Video

TÌM LONG MẠCH CỦA ĐẤT

Các chuyên gia phong thủy đã tìm kiếm Khí, để tìm ra mạch của đất, nó cũng giống như các thầy thuốc làm khơi dậy năng lực sống động của vũ trụ.

Lý thuyết phong thủy chỉ ra rằng, Khí lưu thông, xoay tròn xoắn ốc trong trái đất. Khí là nhân tố hàng đầu ảnh hưởng đến đời sống con người.

 

Được dịch là "hơi thở", Khí là năng lượng hoặc sức mạnh để tạo ra núi non và các ngọn lửa, hướng chảy của các sông suối và xác định màu sắc và hình dạng cây cối. Năng lượng này cũng còn được hiểu như là "Long mạch".

Trong phong thủy, các chuyên gia về lĩnh vực này sẽ dự đoán về những mạch tốt để "nuôi dưỡng" Khí và sau đó chỉnh nó để làm giàu cuộc sống và khí của những người cư ngụ.

Ở người, Khí là tinh thần hoặc là sức mạnh sống động để nâng đỡ cho cơ thể như: Cách chúng ta xuất hiện và hành động, cách di chuyển, giao dịch. Khí gắn liền với chúng ta từ lúc sinh cho đến lúc chết và nó cũng tồn tại khác nhau trong mỗi người, có thể ảnh hưởng đến vận mệnh của mỗi người. Tạo nên sự cộng hưởng của 2 dòng khí đó chính là mục đích của các nhà phong thủy: Họ tìm vị trí để xây nhà, văn phòng… sao cho hòa hợp, đem lại cho gia chủ sự may mắn, cuộc sống tốt đẹp nhất.

Những nhà phong thủy là những người biết tiếp thu, những kinh nghiệm của con người trong cuộc sống tích lũy được cộng với sự quan sát tinh tế. Họ biết xem chân cột để đoán được độ ẩm của đất, xem vầng sáng quanh mặt trăng để đoán thời tiết và biết xem cả màu sắc, cả những mối tương quan về mặt xã hội, đời sống của con người để đưa ra lời đoán, định cho mộc cuộc đất, một ngôi nhà.

Sau đây xin giới thiệu một vài cách để nhận ra khí của đất theo quan niệm của phong thủy.

Cây cỏ: Nếu cây cỏ xanh tươi thì khí vượng. Còn nếu có những khoảng đất nâu, vàng hoặc không có cây gì mọc ở trên một sân cỏ hoặc một vùng cho thấy là khí ở đó đã không còn tốt. Muốn tìm “long mạch”, trước tiên hãy chọn vùng cây cỏ xinh tươi tốt lành, đó chính là nơi lý tưởng để dựng nhà.

Sân: Quan sát sân phải có nhiều cây cỏ hoa lá là khí vượng. Tránh mua nơi đất cằn cỗi, cây cỏ khô héo hoặc nơi hoa lá dị dạng, quặn queo, không nở được.

Ngoài phương pháp nhận biết long mạch bằng máy móc công nghệ thì kinh nghiệm dân gian cũng đem lại những tác dụng đáng kể.

"Mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang" là điều cổ nhân dạy nhưng nếu nhìn nhận ở góc độ khoa học thì nhiều khả năng chó và mèo đến nhà là do sự hấp dẫn của tia đất. Bởi lẽ, mèo thích hợp sống trong khu vực, vị trí có bức xạ hay trường khí xấu, còn chó thì thích hợp sống ở khu vực, vị trí có bức xạ, trường khí tốt.

Ở đồng bằng địa hình bằng phẳng, mạch núi thường chìm sâu dưới đất nên rất khó tìm nhưng vẫn có thể dựa vào hình thế để tìm long mạch. Cụ thể là quan sát độ mấp mô của địa hình và sự phân hợp của hệ thống dẫn nước: Cao một tấc là sơn, thấp một tấc là thuỷ, rồng gặp nước sẽ dừng, sinh khí gặp nước sẽ tụ.

Đồng thời để xem một vùng đất nào đó có thật sự là địa linh hay không, có thể xem tổng quát về con người, cây cối. Con người mạnh khoẻ, trường thọ, thông minh mẫn tiệp hoặc cây cối xanh tươi là vùng vượng khí. Ngược lại, con người yếu đuối bệnh tật, cây cối cằn cỗi tiêu điều là đất xấu hoặc tiềm ẩn hung khí.