Video

Tổng quan các kiến thức hữu ích về Phong thủy Nhà ở Việt nam

Nhà ở không chỉ là nơi chúng ta sống mà còn mang ý nghĩa về sự cân bằng và thịnh vượng trong cuộc sống. Trong văn hóa Việt Nam, phong thủy là một khía cạnh quan trọng khi xây dựng và bố trí nhà ở. Việc hiểu và áp dụng các nguyên tắc phong thủy sẽ giúp chúng ta tạo ra một không gian sống hài hòa và may mắn.

Phong thủy ? Phong thủy nhà ở là gì ?

Phong thủy nhà ở Việt Nam

Phong thủy: là một khái niệm trong văn hóa Trung Hoa. Theo nghĩa chiết tự thì phong là gió, thủy là nước. Phong thủy là ngành khoa học chuyên nghiên cứu về sự ảnh hưởng của hướng khí, hướng gió, mạch nước đến đời sống con người. 

Phong thủy nhà ở: là kết quả của sự nghiên cứu về các quy luật tác động của thiên nhiên, môi trường, không gian, bố cục,...đến đời sống của con người và cách để thay đổi những tác động đó. Mục tiêu của việc áp dụng phong thủy vào nhà ở để tạo ra một không gian sống tốt cho sức khỏe và tài lộc của gia đình.  

Nhà ở hợp phong thủy là như thế nào ? 

Nhà ở hợp phong thủy là nhà được thiết kế và bố trí sao cho tạo ra một không gian sống hài hòa và cân bằng. Để nhà ở hợp phong thủy, cần xem xét các yếu tố như hướng nhà, màu sắc, bố trí nội thất và các yếu tố tự nhiên như ánh sáng, gió, nước và địa hình. Hướng nhà cần được chọn sao cho phù hợp với ngũ hành và tương hợp với chủ nhân nhà. Màu sắc và bố trí nội thất cần được lựa chọn sao cho hài hòa và tạo cảm giác thoải mái. 

Đồng thời, cần đảm bảo không gian nhà luôn sạch sẽ và thông thoáng để năng lượng có thể lưu thông một cách tự nhiên. Tất cả những yếu tố này được kết hợp để tạo ra một không gian sống thịnh vượng và may mắn cho gia đình.

Những nguyên tắc phong thủy nhà ở Việt Nam bạn cần biết 

Nguyên tắc phong thủy nhà ở Việt Nam

Lựa chọn hướng nhà hợp với phong thủy theo tuổi 

Theo phong thủy, nhà tọa hướng vượng, hợp với tuổi và cung mệnh gia chủ thì gia đạo bình an, vô sự, tài lộc dồi dào. Ngược lại, nếu chọn phải hướng xấu thì tiền tài, công việc, sức khỏe đều bị ảnh hưởng và không gặp nhiều thuận lợi.

Cửa chính ngôi nhà không bị cản trở

Cửa chính không chỉ có tác dụng ra vào mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc đón tài lộc. Do đó, nhà có 2 cửa chính phải có kích thước, tỉ lệ và kiểu dáng ngang nhau, bố trí phù hợp để mang luồng sinh khí tốt cho cả căn nhà. 

Không nên thiết kế cửa trước và sau đối diện nhau vì không có lợi về mặt tiền bạc, mang lại nguồn sinh khí không tốt cho gia đình. 

Một lưu ý nữa chính là không nên đặt gương trước cửa bởi nó sẽ cản trở những nguồn năng lượng tốt vào nhà.  

Có thiết kế không gian thông thoáng 

 • Không gian phòng khách

Theo nguyên tắc phong thủy, không gian phòng khách trong nhà ở Việt Nam cần được thiết kế và bố trí sao cho tạo ra môi trường sống hài hòa và cân bằng. Một số nguyên tắc phong thủy quan trọng mà bạn có thể áp dụng trong không gian phòng khách nhà mình như: 

- Đảm bảo không gian phòng khách có hướng nhìn rộng mở và không bị chặn bởi vật cản. Cửa chính nên được đặt ở vị trí thuận lợi để thu hút năng lượng tốt vào nhà.

- Tận dụng ánh sáng tự nhiên bằng cách sử dụng cửa sổ lớn và mở ra không gian bên ngoài. Ánh sáng tự nhiên mang lại sự tươi mới và năng lượng tích cực cho không gian phòng khách.

- Lựa chọn màu sắc phù hợp cho không gian phòng khách. Màu sắc nhẹ nhàng và tươi sáng như trắng, xanh lá cây hay màu pastel thường tạo cảm giác thoải mái và thư giãn.

-  Đặt nội thất sao cho hợp lý và thoải mái. Tránh đặt ghế ngồi và bàn trước cửa chính, vì điều này có thể ngăn cản năng lượng tốt vào nhà. Đồng thời, hãy đảm bảo không gian phòng khách không quá chật chội và tạo sự thông thoáng.

- Tránh đặt đồ trang trí hoặc nội thất có góc sắc trong không gian phòng khách. Góc sắc có thể tạo ra năng lượng tiêu cực và gây rối trong không gian.

- Sắp xếp nội thất và đồ trang trí sao cho hợp lý và tạo sự cân đối. Đồng thời, hãy giữ không gian phòng khách gọn gàng và sạch sẽ để tạo cảm giác thoải mái và thư giãn.

 • Nhà bếp và phòng ăn

Hướng bếp hợp phong thủy rất quan trọng. Cần phải đặt ở những hướng tốt thuận lợi theo bát trạch của chủ nhà, không đặt bếp nấu ở hướng Tây bắc. Nếu bếp không được hợp hướng thì có thể xoay nồi cơm điện, lò vi sóng và điều cần thiết là chỗ cắm điện phải quay về hướng tốt của gia chủ. Phòng ăn và phòng bếp cũng nên bố trí cạnh nhau, để đảm bảo thuận tiện trong sinh hoạt cũng như sự bố trí không gian khoa học của công trình. 

 Lưu ý, khi ngồi ăn, đừng ngồi dưới cái cầu tiêu ở trên lầu. Còn ở dưới nhà thì mặt đừng hướng về cửa phòng này. Vị trí tốt nhất là phòng ăn ở giữa nhà, các bàn ghế nên sắp xếp theo dạng hình tròn hay hình bầu dục hoặc hình vuông. Khoa học phong thủy cho rằng bàn ăn 4 người không tốt bằng bàn 6 người hoặc 8 người. 

 • Không gian phòng ngủ

Một số nguyên tắc khi bày trí không gian phòng ngủ theo phong thủy nhà ở Việt Nam là: 

- Giường ngủ phải có đầu giường bằng gỗ tốt hơn bằng đồng, kê sát vào tường để có được vị thế vững vàng. Vị trí giường cũng được đặt tại hướng tốt theo con số bát quái của mỗi ngườị – Không để đèn quá sáng, tránh dùng màu nóng như màu đỏ. Nên dùng màu xanh, màu sậm nhưng không dùng màu đen.

- Không đặt đầu giường bên dưới cửa sổ, hoặc nằm ngay sát cửa sổ để tránh khí quá mạnh ập vào phòng gây xáo trộn giấc ngủ.

- Không nằm dưới những cây xà ngang tạo ra một lực có sức ép lên người nằm ngủ, gây chứng khó thở, nhức đầu, dễ mất ngủ.

- Không gắn kiếng trong phòng ngủ, bất cứ tại nơi nào.

- Không kê đầu giường hướng về cửa phòng tắm và cầu tiêu.

- Giường ngủ tuyệt đối không quay chân ra hướng cửa phòng vì đây là vị trí của cỗ quan tài người chết.

 • Không gian phòng tắm và cầu tiêu 

Đây là một trong những căn phòng cần phải chú trọng nhiều nhất khi bày trí bố cục nhà của. Vì nếu đặt sai sẽ làm tiêu tán hết sinh khí của căn nhà.

Nằm vào cung Tài bạch thì gia đình suy vi, hao tán; nằm vào cung Tình duyên thì gia đạo bất hòa, tình duyên con cái trong gia đình lận đận; nằm vào cung Tử tức thì con cái học hành khó khăn.

Có mức ánh sáng tự nhiên phù hợp với nhà ở 

Đối với những ngôi nhà có độ ánh sáng quá mạnh, chiếu thẳng vào nhà sẽ không tốt cho sức khỏe gia chủ cũng như phong thủy nhà ở. Bởi vì ánh nắng có vô số tia cực tím, điện từ mạnh có thể phá hoại huyết dịch, tế bào trong cơ thể người. Ngoài ra, chúng sẽ tạo nên sự hoang mang, bứt rứt khó chịu, gây bất lợi cho hòa khí trong gia định hoặc tai nạn trong lĩnh vực giao tiếp. 

Ngược lại, đối với những ngôi nhà quá tối tăm, ẩm thấp, ánh sáng tự nhiên yếu sẽ khiến âm khí thịnh, dượng khí suy. Khi đó tinh thần của gia chủ cảm thấy không có sức sống, chán nản, lười biếng, tư tưởng chậm chạp, trí tuệ không hanh thông. 

Một căn nhà nhìn vào nên có ánh sáng vừa phải, nên có phần che chắn trước hiên nhà để thoáng đãng, tả hữu cân phân vì đó mới là ngôi nhà có dương trạch tốt. 

Các yếu tố cần kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở Việt Nam 

Các yếu tố cần kiêng kị trong phong thủy nhà ở Việt Nam

Để không gian sống của gia đình thanh tịnh, thịnh vượng sẽ có một vài yếu tố về phong thủy mà bạn cần tránh, chẳng hạn như: 

 • Xây nhà trên nền đất quá cao sẽ mang ý nghĩa phong thủy không tốt.
 • Đặt gương treo tưởng ở vị trí đối diện cửa ra vào sẽ chặn hết sự may mắn tài lộc. Bạn có thể thay gương bằng chuông gió mang ý nghĩa tích cực, thu hút năng lượng tốt vào nhà.
 • Cửa chính quay về phía hông hoặc góc của nhà khác. Đây là vị trí xấu, kém may mắn, tài lộc khó giữ, sức khỏe suy giảm.
 • Cột sắt hoặc hàng rào hứng thẳng vào nhà: là vị trí thuộc hành Kim tấn công. Để hóa giải bạn cần bố trí hồ nước hoặc tiểu cảnh nước nhỏ cạnh đó.
 • Cửa phụ to hơn cửa chính, gây mất cân bằng nhà ở, gây khắc kỵ trong nhà, hao tài – tốn của, kém may mắn.

Các lỗi phong thủy kể trên thường bị gia chủ bỏ qua hoặc không chú ý đến. Khi bắt đầu xây dựng nhà ở bạn nên xem xét về nhiều phương diện từ thiết kế đẹp, công năng cao lẫn phong thủy. Tránh những sai lầm gây ảnh hưởng không nhỏ đến bạn và gia đình.

Cách xem phong thủy nhà ở Việt Nam chuẩn 

Cách xem phong thủy nhà ở Việt Nam chuẩn nhất

Quan sát các hướng ở phía trước nhà 

Bạn nên đứng trước cửa nhà, quan sát xung quanh xem có công trình lớn đang thi công gần đó không? Có chướng ngại vật nào đang đối diện với ngôi nhà không?  Đặc biệt, cần chú ý xem trước cửa nhà có cây cối, cột điện trên đường, tháp nhọn nhà thờ đối diện trực tiếp với cửa nhà hay không?...

Đặc biệt, tối kỵ nhà nằm ở ngã ba đường, vì khi đó có cảm giác con đường sẽ đâm thẳng vào cửa chính nhà bạn. Nếu có những chướng ngại vật như vậy, cách hóa giải duy nhất chính là đặt một chiếc gương bát quái hướng ra ngoài đường.

Kiểm tra các lối đi vào nhà 

Để xem phong thủy nhà ở Việt Nam bạn cần quan sát lối đi vào nhà và cửa sau xem có vật gì cản trở không. Tốt nhất, bạn nên thiết kế cửa ra vào rộng rãi, thoáng mát và không có bất kì vật cản nào. Bởi lối đi thông thoáng giúp luồng khí từ bên ngoài vào lưu thông khắp căn nhà. Các dòng khí tốt từ bên ngoài tụ họp lại ở trong căn nhà sẽ mang tới vận khí tốt cho gia chủ.

Nếu ngôi nhà của bạn ở chỗ thưa vắng, có gió thổi quá mạnh thì bạn nên làm hàng rào và trồng thêm cây cối. Bởi điều này sẽ điều tiết lượng gió, giúp nguồn khí tốt tụ lại trong ngôi nhà.

Sử dụng la bàn phong thủy để xem hướng 

La bàn phong thủy là một công cụ được sử dụng để xác định hướng và vị trí tốt nhất cho việc bố trí đồ đạc trong nhà. Dưới đây là cách sử dụng la bàn phong thủy để xem hướng khi xem phong thủy nhà ở Việt Nam:

 1. Xác định hướng nhà: Đầu tiên, xác định hướng chính của nhà. Bạn có thể sử dụng la bàn phong thủy để xác định hướng Bắc, Nam, Đông và Tây.
 2. Tìm hiểu về các hướng phong thủy: Trong phong thủy, mỗi hướng có ý nghĩa và tác động khác nhau. Ví dụ, hướng Nam thường được coi là hướng tốt cho sự phát triển và tài lộc, trong khi hướng Bắc có thể mang lại năng lượng tiêu cực.
 3. Đặt la bàn phong thủy: Đặt la bàn phong thủy ở trung tâm của căn nhà hoặc căn phòng mà bạn muốn xem phong thủy. Đảm bảo la bàn được đặt trên một bề mặt phẳng và ổn định.
 4. Xác định hướng: Dùng la bàn phong thủy để xác định hướng của các phòng và vị trí trong nhà. Đặt la bàn phong thủy trước mặt bạn và xem kim chỉ hướng nào trỏ về hướng nào.
 5. Áp dụng nguyên tắc phong thủy: Dựa trên hướng mà la bàn phong thủy chỉ ra, áp dụng nguyên tắc phong thủy để bố trí đồ đạc trong nhà. Ví dụ, đặt giường ngủ ở hướng tốt, tránh đặt bếp ở hướng xấu.

Dựa vào các phương vị trong bát quái để bố trí đồ đạc

Phương vị trong bát quái là một phương pháp được sử dụng trong phong thủy để xác định các vị trí và hướng tốt để bố trí đồ đạc trong nhà. Dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản để xem phong thủy nhà ở Việt Nam thông qua các phương vị trong bát quái:

 • Phương vị Đông: Đây là phương vị tốt để đặt các đồ đạc như phòng ngủ, phòng làm việc, phòng học, hoặc các khu vực nghỉ ngơi. Đông là hướng của sự tĩnh lặng và sự phát triển.
 • Phương vị Tây: Đây là phương vị tốt để đặt các đồ đạc như phòng khách, phòng tiếp khách, hoặc khu vực gặp gỡ. Tây là hướng của sự giao thoa và sự kết nối.
 • Phương vị Nam: Đây là phương vị tốt để đặt các đồ đạc như nhà bếp, phòng ăn, hoặc khu vực nấu nướng. Nam là hướng của sự nhiệt tình và sự phát triển.
 • Phương vị Bắc: Đây là phương vị không được khuyến nghị để đặt các đồ đạc quan trọng như phòng ngủ hoặc phòng làm việc. Bắc là hướng của sự lạnh lẽo và sự đổ vỡ.
 • Phương vị Đông Nam: Đây là phương vị tốt để đặt các đồ đạc như phòng ngủ, phòng làm việc, hoặc khu vực nghỉ ngơi. Đông Nam là sự kết hợp giữa Đông và Nam, mang lại sự cân bằng và sự phát triển.
 • Phương vị Tây Nam: Đây là phương vị tốt để đặt các đồ đạc như phòng khách, phòng tiếp khách, hoặc khu vực gặp gỡ. Tây Nam là sự kết hợp giữa Tây và Nam, mang lại sự kết nối và sự phát triển.
 • Phương vị Tây Bắc: Đây là phương vị không được khuyến nghị để đặt các đồ đạc quan trọng như phòng ngủ hoặc phòng làm việc. Tây Bắc là sự kết hợp giữa Tây và Bắc, mang lại sự lạnh lẽo và sự đổ vỡ.
 • Phương vị Đông Bắc: Đây là phương vị không được khuyến nghị để đặt các đồ đạc quan trọng như phòng ngủ hoặc phòng làm việc. Đông Bắc là sự kết hợp giữa Đông và Bắc, mang lại sự lạnh lẽo và sự đổ vỡ.

Kết luận 

Như vậy, phong thủy nhà ở Việt Nam là một khía cạnh quan trọng trong việc xây dựng và bố trí không gian sống. Hiểu và áp dụng các nguyên tắc phong thủy sẽ giúp tạo ra một môi trường sống hài hòa và may mắn cho gia đình. Hãy để phong thủy trở thành một phần trong cuộc sống của bạn và tận hưởng những lợi ích mà nó mang lại.

Thông tin liên hệ: