Video

Hướng dẫn bố trí Bàn thờ gia tiên và những điều cần chú ý!

Hướng dẫn bố trí Bàn thờ gia tiên, những điều cần chú ý!

Xin chào bạn đọc, Hôm nay daivietphongthuy.vn sẽ  Hướng dẫn bố trí Bàn thờ gia tiên một, những điều cần chú ý!

Văn hóa thờ cúng gia tiên là một phần của văn hóa truyền thống không thể thiếu của người Việt Nam trong cuộc sống, trong đó gia đình và tổ tiên được coi là rất quan trọng và được tôn trọng cao. Thờ cúng gia tiên là hoạt động thể hiện lòng tôn kính, tri ân và tôn vinh các vị tổ tiên, bao gồm các người già đã qua đời và các vị truyền lại các giá trị, truyền thống cho hậu thế. Ngoài ra, còn thờ các vị ngũ gia thần ( Táo Thần, Tĩnh Thần, Môn Thần, Hộ Thần, Trung Lưu Thần). Theo đó, người Việt tin rằng, tổ tiên và các vị thần đang sống trong một thế giới khác và có thể giúp đỡ và bảo vệ gia đình. 

Các hoạt động trong văn hóa thờ cúng gia tiên thường bao gồm cúng tế, thắp hương, dâng trà và các nghi lễ khác, phụ thuộc vào văn hóa và tôn giáo của mỗi dân tộc và khu vực. Thờ cúng gia tiên cũng có thể được tổ chức vào các ngày lễ quan trọng, như Tết Nguyên Đán hoặc các ngày kỷ niệm của các tổ tiên.

Văn hóa thờ cúng gia tiên đã được truyền từ đời này sang đời khác và vẫn rất được giữ gìn và tôn trọng ở nhiều gia đình Việt Nam. Nó thể hiện sự kết nối với quá khứ, truyền lại những giá trị văn hóa và giúp tăng cường sự đoàn kết và tình cảm trong gia đình. 


Hướng dẫn bố trí Bàn thờ gia tiên một, những điều cần chú ý!

Bàn thờ gia tiên có quan trọng không?

Bàn thờ gia tiên là một trong những di vật truyền thống quan trọng và có ý nghĩa rất lớn trong văn hóa thờ cúng gia tiên của người Việt Nam. Nó không chỉ đơn thuần là một món đồ trang trí, mà còn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc và thể hiện tình cảm và sự tôn trọng của con cháu đối với tổ tiên.

Bàn thờ gia tiên là nơi để đặt các vật phẩm thờ cúng như: Bát hương, bài vị,  hương, rượu, bánh quả, hoa và các tài liệu khác như sách kinh, bảng danh sách tổ tiên và bút mực để viết các lễ vật. Đặc biệt, trong văn hóa Việt Nam, ban thờ gia tiên thường có những bài vị Cửu Huyền Thất Tổ hoặc ảnh thờ người đã khuất thể hiện sự tôn trọng và tri ân của con cháu đối với tổ tiên của họ, và cũng cho phép họ tạo ra một không gian linh thiêng để thờ cúng và tưởng nhớ tổ tiên. Ý nghĩa của việc treo ảnh người đã khuất trên ban thờ phụ thuộc vào quan điểm tôn giáo và tâm linh của mỗi gia đình. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, nó được xem là một cách để kết nối với tổ tiên và giúp họ bảo vệ gia đình khỏi các tai họa hoặc ác mộng. Hành động này cũng cho phép con cháu cảm thấy được sự gần gũi với tổ tiên của họ, và thể hiện lòng biết ơn và tôn trọng của họ đối với sự hy sinh và đóng góp của tổ tiên để xây dựng gia đình và cộng đồng.

Qua đó, người Việt tin rằng, bàn thờ gia tiên là nơi để liên kết tình cảm giữa thế hệ cha ông và thế hệ con cháu, là nơi để tôn vinh, tưởng nhớ, ghi nhớ kỉ niệm và hình ảnh đẹp và tri ân đến công đức của tổ tiên đã qua đời.

Bàn thờ gia tiên nên được làm bằng chất liệu gì?

Bàn thờ gia tiên thường được làm bằng các chất liệu như gỗ, đá, kim loại hoặc thậm chí cả nhựa. Tuy nhiên, gỗ là vật liệu được sử dụng phổ biến nhất để làm bàn thờ gia tiên, bởi vì nó không chỉ đẹp mà còn có ý nghĩa sâu sắc trong văn hóa thờ cúng gia tiên của người Việt Nam.

Gỗ được sử dụng để làm bàn thờ gia tiên có thể là gỗ trắc, gỗ hương, gỗ mun, gỗ xoan đào hoặc các loại gỗ khác. Mỗi loại gỗ có màu sắc, độ bền và đặc tính khác nhau, vì vậy người làm bàn thờ gia tiên sẽ chọn loại gỗ phù hợp để tạo ra sản phẩm đẹp và bền.

Bàn thờ gia tiên được chế tác với độ chính xác cao và được chạm khắc với các họa tiết tinh xảo và các hình tượng tài lộc như rùa, đại bàng, hình rồng phượng hay các vật phẩm khác tùy theo ý nghĩa và sở thích của gia đình. Các họa tiết này không chỉ trang trí cho bàn thờ gia tiên mà còn có ý nghĩa tâm linh sâu sắc và mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình.

Vị trí đặt bàn thờ ở đâu trong nhà là tốt nhất?

Vị trí đặt bàn thờ trong nhà cần được chọn cẩn thận để đảm bảo tài lộc và sự an lành cho gia đình. Dưới đây là một số lưu ý, gợi ý về vị trí đặt bàn thờ gia tiên:

  1. Vị trí: Bàn thờ gia tiên nên được đặt ở vị trí quan trọng và trang trọng nhất trong nhà, thường là ở phòng khách hoặc phòng thờ riêng.
  2. Hướng đặt bàn thờ: Vị trí của ban thờ thường được đặt hướng hợp với năng lượng sinh khí theo người gia chủ là Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh để tạo được cung Phúc đức, phục vị hay sinh khí. Vị trí này thường được coi là mang lại may mắn, sức khỏe, phúc đức và sự thịnh vượng cho gia đình.
  3.  Tránh đặt ở nơi thấp ẩm thiếu sinh khí: Vì những nơi này sẽ không thuận lợi cho việc thờ cúng thể hiện được sự trang nghiêm, trang trọng lòng biết ơn dành cho người đã khuất.
  4. Tránh đặt ở nơi ngồi: Không nên đặt bàn thờ gia tiên ở nơi ngồi, tránh gây ra tình trạng chênh lệch giữa người đứng và người ngồi khi thờ cúng.
  5. Có ánh sáng: Nếu có thể, hãy đặt bàn thờ gia tiên gần cửa sổ hoặc nơi có ánh sáng tự nhiên để mang lại sự tươi sáng và tinh tế cho không gian thờ cúng.

Các vật phẩm gợi ý thường dùng để trang trí bàn thời gia tiên:

  1. Bài vị, ảnh của tổ tiên.
  2. Nến và đèn dầu: Dùng để thắp sáng và tạo không khí trang trọng trong lễ cúng.
  3. Hoa: Sử dụng để trang trí bàn thờ, thể hiện sự tôn trọng và tình cảm đối với các vị thần và tổ tiên.
  4. Cốc chén, đĩa và các vật dụng khác như lọ hoa, bát quả – nên sử dụng chất liệu ngọc, gốm sứ.
  5. Bát hương (lưu ý cốt sắc khi làm bát hương): Được đặt trên bàn thờ và sử dụng để đốt hương trong các nghi lễ cúng.

Lưu ý rằng phong thủy là một phần của sự tự nhiên và các quy tắc có thể thay đổi tùy theo từng trường hợp cụ thể. Vị trí tọa theo hướng để tạo trường khí năng lượng tốt hay xấu, hướng sinh khí, phước đức, ngũ quỷ hay họa hại là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc bố trí bàn thờ tổ tiên của gia đình bạn. 

Trong quá trình đi tư vấn, chuyên gia tư vấn phong thủy Đinh Thúy Hằng của Đại Việt phong thủy thấy rất nhiều gia đình đã hiểu chưa đúng trong việc thờ cúng sắp xếp bàn thờ gia tiên. Việc này khiến cho gia đình hay có sự mâu thuẫn, thiếu đi hòa khí, hao tốn tiền của vì nhiều việc diễn ra không theo ý muốn mà không hiểu lý do. Sau khi chuyên gia tư vấn phong thủy của Đại Việt phong thủy bố trí và đặt tọa mọi thứ thuận theo âm dương ngũ hành và đo năng lượng Bovis tại bàn thờ bằng các phương pháp cảm xạ học dựa trên khoa học và minh triết phương Đông, thì bàn thờ gia tiên của các gia chủ đều được trở về vị trí cung Phước Đức, cung tốt nhất để gia đình gia chủ luôn được bình an, hòa thuận, may mắn và phúc lộc, các vấn đề thiếu xót kể trên được cải thiện một cách rõ rệt.

 Chúng tôi khuyến cáo bạn nên tìm hiểu thêm về phong thủy, tham khảo ý kiến của các chuyên gia, các vị nhân sĩ tôn giáo có uy tín hoặc chủ động liên hệ với chuyên gia tư vấn phong thủy Đinh Thúy Hằng theo số 0969191605 để tư vấn tận tình và chi tiết.