Video

Tổng hợp những Đại kỵ Phong thủy Nhà ở [KHÔNG NÊN BỎ QUA]

Phong thủy là một lĩnh vực quan trọng trong việc xem xét và tạo ra một không gian sống hài hòa và cân bằng. Tuy nhiên, ngoài việc biết những quy tắc và nguyên tắc tốt, chúng ta cũng cần hạn chế những Đại kỵ phong thủy trong nhà ở. Dưới đây là các thông tin hữu ích về chủ đề này mà chúng ta không nên bỏ qua. Cùng theo dõi tới cuối để biết thêm thông tin chi tiết. 

Tìm hiểu khái quát về Phong thủy nhà ở

Phong thủy nhà ở là gì?

Phong thủy là một bộ môn khoa học dựa trên sự nghiên cứu, tìm hiểu về các yếu tố tác động lên con người, được bắt nguồn từ Trung Quốc. 

Phong thủy nhà ở là việc áp dụng các quy luật tác động của thiên nhiên, môi trường, không gian, bố cục...đến đời sống con người nhằm tăng vượng khí cho ngôi nhà, mang đến sự bình an, hòa thuận, sức khỏe tốt cho cả gia đình. 

Ý nghĩa của phong thủy nhà ở

ý nghĩa của phong thủy nhà ở trong đời sống

Phong thủy nhà ở có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo ra một không gian sống hài hòa và cân bằng. Theo quan niệm phong thủy, nhà ở được coi là một hệ thống năng lượng, và việc sắp xếp, thiết kế và trang trí nhà theo nguyên tắc phong thủy sẽ ảnh hưởng đến tài lộc, sức khỏe và hạnh phúc của gia đình. Vì vậy, trong gia đình phong thủy có ý nghĩa vô cùng đặc biệt như 

 • Tạo ra một không gian sống sự hài hòa và cân bằng giữa năng lượng dương và âm, mang lại môi trường sống tốt cho cả gia đình.
 • Phong thủy nhà ở có thể tăng cường năng lượng tích cực và thu hút tài lộc, may mắn và thành công vào nhà. Việc sắp xếp và trang trí nhà theo nguyên tắc phong thủy đúng cách có thể tạo ra một dòng chảy năng lượng tốt và thuận lợi.
 • Phong thủy nhà ở cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình, tạo ra một môi trường hỗ trợ sức khỏe và tăng cường năng lượng tích cực.

Điểm nhận biết một ngôi nhà hợp phong thủy

Nhà ở thuận phong thủy là nhà được xây dựng và sắp xếp theo nguyên tắc và quy luật của phong thủy để tạo ra một môi trường sống hài hòa và cân bằng năng lượng. Nhà ở thuận phong thủy được coi là mang lại may mắn, tài lộc và sự hòa hợp cho gia đình.

Các yếu tố quan trọng trong việc xác định một ngôi nhà thuận phong thủy bao gồm:

 • Hướng nhà phải hợp với người sở hữu để tạo ra sự cân bằng và tài lộc. Mỗi hướng nhà mang ý nghĩa và tác động khác nhau trong phong thủy.
 • Ngôi nhà nên được xây dựng trên một vị trí địa lý tốt, có khả năng nhận được năng lượng tích cực từ môi trường xung quanh.
 • Cửa chính của ngôi nhà nên được đặt ở vị trí tốt và không bị chắn bởi các vật cản. Cửa chính nên mở ra không gian rộng và sáng để thu hút năng lượng tích cực và tạo cảm giác chào đón.
 • Phòng ngủ là nơi quan trọng nhất trong ngôi nhà. Nó nên được đặt ở vị trí yên tĩnh và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tiêu cực như cầu thang, nhà vệ sinh, hoặc cửa ra vào. Phòng ngủ cũng nên có ánh sáng và thông gió tốt.
 • Màu sắc và trang trí của ngôi nhà cũng ảnh hưởng đến phong thủy. Màu sắc nên được lựa chọn sao cho hài hòa và cân bằng. Trang trí nên mang tính chất tương hợp và không quá nhiều chi tiết để tránh tạo ra sự rối mắt và xao lạc năng lượng.
 • Sắp xếp nội thất trong ngôi nhà cũng cần tuân thủ nguyên tắc phong thủy. Đặt đồ đạc và nội thất sao cho hợp lý và tạo ra dòng chảy năng lượng tốt trong không gian.

Tuy nhiên, để đảm bảo ngôi nhà thuận phong thủy, nên tư vấn từ chuyên gia phong thủy để có những lời khuyên cụ thể và phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

Mẹo phong thủy nhà ở hữu ích mà gia chủ có thể tham khảo 

Mẹo phong thủy nhà ở hữu ích

 • Hướng nhà theo tuổi gia chủ 

Tuổi Tý nên xây nhà hướng Đông Bắc, Tây Nam (lệch Tây), Đông Nam – đây là hướng vượng vận, công thành danh toán. Tránh xây hướng chính Nam, Tây Nam (lệch Nam) phòng trừ hậu họa.

Tuổi Sửu xây nhà theo hướng chính Bắc, chính Tây. Tuyệt đối xây nhà hướng Tây Nam (lệch Nam) vì sẽ ảnh hưởng đến tài vận

Tuổi Dần xây nhà theo hướng chính Nam vượng vận, hướng theo phong thủy nhà ở không nên chọn hướng Tây Nam xây nhà.

Tuổi Mão nên xây nhà hướng Tây Bắc. Nếu không muốn tán gia bại sản thì đừng xây nhà hướng chính Tây.

Tuổi Thìn hạn chế xây nhà hướng chính Đông, nên xây nhà hướng chính Tây, chính Bắc

Người tuổi Tỵ không nên xây nhà hướng Tây Bắc (lệch Tây) nếu không tài vận không tốt nên xây nhà hướng Đông Bắc (lệch Bắc), chính Tây.

Tuổi Mùi nên xây nhà hướng chính Nam, không nên xây nhà hướng chính Bắc.

Tuổi Thân xây nhà hướng Đông Nam, chính Bắc mà không nên phạm phong thủy xây nhà hướng Đông Bắc, Tây Bắc.

Tuổi Dậu xây nhà theo hướng Đông Nam cực vượng tài vận, không chọn xây nhà hướng chính Đông.

Người tuổi Tuất nên xây nhà hướng chính Đông, chính Nam và hạn chế xây nhà hướng Đông Nam và Đông Bắc.

Tuổi Hợi nên xây nhà hướng Đông Bắc để tăng cường vận may.

 • Hướng nhà ở theo mệnh trạch 

Sinh Khí: Cung Càn – Tây, Đoài –  Tây Bắc, Cấn – Tây Nam, Khôn – Đông Bắc, Ly – Đông, Khảm – Đông Nam, Tốn – Bắc, Chân – Nam.

Thiên Y: Càn – Đông Bắc , Đoài – Tây Nam, Cấn – Tây Bắc, Khôn – Tây , Ly – Đông Nam, Khảm – Đông, Tốn – Nam, Chấn – Bắc.

Diên Niên: Càn – Tây Nam, Đoài – Đông Bắc, Cấn – Tây, Khôn – Tây Bắc, Ly – Bắc, Khảm – Nam, Tốn – Đông, Chấn – Đông Nam.

Phục Vị: Càn – Tây Bắc, Đoài – Tây, Cấn – Đông Bắc, Không – Tây Nam, Ly – Nam, Khảm – Bắc, Tốn – Đông Nam, Chấn – Đông.

Tuyệt Mệnh: Càn – Nam, Đoài – Đông, Cấn – Đông Nam, Khôn – Bắc, Ly – Tây Bắc, Khảm – Tây Nam, Tốn – Đông Bắc, Chấn – Tây

Ngũ Quỷ: Càn – Đông, Đoài – Nam, Cấn – Bắc, Không – Đông Nam, Ly – Tây, Khảm – Đông Bắc, Tốn – Tây Nam, Chấn – Tây Bắc

Lục Sát: Càn – Bắc, Đoài – Đông Nam, Cấn – Đông, Khôn – Nam, Ly – Tây Nam, Khảm – Tây Bắc, Tốn – Tây, Chấn – Đông Bắc

Họa Hại: Càn – Đông Nam, Đoài – Bắc, Cấn – Nam, Khôn – Đông, Ly – Cấn, Khảm – Tây, Tốn – Tây Bắc, Chấn – Tây Nam

 • Hướng nhà ở theo phương vị 

Hướng nhà theo phương vị là cách xác định hướng của ngôi nhà dựa trên các phương vị địa lý như phương Bắc, phương Nam, phương Đông và phương Tây. Sau đó phát triển thành 24 phương vị nhỏ hơn.

Theo đó, nó đại diện cho các vấn đề như: Bắc – sự nghiệp, Đông Bắc – học vấn, Đông – gia đạo, Đông Nam – tài lộc, Nam – địa vị, Tây Nam – tình duyên, Tây – sinh con đẻ cái, Tây Bắc – quý nhân.

Cách xác định hướng nhà theo phương vị có thể được thực hiện bằng cách sử dụng la bàn hoặc các công cụ định hướng khác.

Lưu ý rằng hướng nhà theo phương vị có thể thay đổi tùy thuộc vào vị trí địa lý của bạn. 

Các đại kỵ Phong thủy Nhà ở không nên bỏ qua

những đại kỵ phong thủy nhà ở mà gia chủ nên biết

Có một số điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở mà bạn nên tránh để đảm bảo một môi trường sống hài hòa và cân bằng. Dưới đây là một số điều kiêng kỵ phổ biến trong phong thủy nhà ở:

 • Theo quan niệm của người phương Đông thì căn nhà không nên xây cất trên một đất nền quá cao. Bên phía trái căn nhà (đứng quay mặt ra đường) nếu có giếng nước sát vách thì trong nhà dễ sinh tranh cãi bất đồng ý kiến nhau hay con cháu thường phạm khẩu thiệt miệng tiếng, pháp luật. Ngoài ra, nếu cạnh phía phải căn nhà hướng Chu Tước có giếng nước thì vợ gia chủ dễ bị đau ốm, người trong nhà hay bị hao tốn tiền bạc, của cải và sầu muộn.

 • Theo phong thủy nhà ở thì nhà có hào sâu, hẻm vực, ao sâu, lỗ xoáy... thì người trong nhà dễ bị đau bệnh phải mổ xẻ, đàn bà thì hiếm muộn.

 • Hướng Đông Nam của ngôi nhà mà có núi cao án ngữ được xem là cấm kỵ trọng phong thủy nhà ở. 

 • Trước mặt nhà, cửa chính không nên có vật gì to lớn cản như khối đá lớn, cây cổ thụ, cao ốc, bức vách cao vì đây là điều rất tai hại, người trong nhà đó khó mà vươn lên được, sự vượng phát khó đến với căn nhà này.

 • Nếu căn nhà xây cất cạnh sườn đồi hay thung lũng sâu thì người sống trong căn nhà này thường dễ bị liên quan đến tâm trí.

 • Cần lưu ý mỗi khi thấy lá cây vàng úa thì phải cắt ngay vì đó là dấu hiệu không may. Cây trồng trong nhà có mẫn cảm với "Khí" luân lưu, vì thế màu sắc thay đổi ở lá cây nói lên tình trạng vượng phát trong căn nhà đó. 

 • Ở góc nhà đôi khi tô điểm thêm bằng một chậu cây cảnh phong thủy đặt vào đó. Ngày nay, nhiều người thường dùng cây giả bằng vải hay bằng nhựa vì tiện lợi và đôi khi lại đẹp đẽ hơn. Tuy nhiên, theo phong thủy thì chỉ có cây xanh tự nhiên thật sự mới có khả năng cung cấp năng lượng và sức mạnh để chế ngự được với các tác nhân bất lợi xâm nhập vào ngôi nhà.

 • Cửa chính căn nhà không nên quá hẹp. Khung cửa phải mạnh mẽ chắc chắn, không cong gãy hay có hình uốn lượn. Thông thường, người ta hay bố trí 2 bóng đèn điện ở hai bên cửa chính ngay phía ngoài. Tuy nhiên, anh/chị nhớ lưu ý khi nào thấy đèn hỏng phải thay ngay vì đó là điềm không hay. Có nhiều người đã dùng đèn ấy để phòng ngừa trước những sự xấu sắp đến hầu kịp thời chuẩn bị đối phó hay để tránh.

 • Ngôi nhà đừng quay mặt về phía hông hay góc nhà của người khác vì dễ gây nhiều sự bất lợi như tiền bạc khó giữ lâu bền. Gia đình sẽ gặp nhiều chuyện không vui, sức khỏe suy kém và nhất là khó vượng phát …

 • Nhà không nên xây cất ở ngõ cụt (deal end) hay xây mặt về phía ngõ cụt vì nơi đây khó mà "khí" luân lưu thuận hợp. Nếu giải thích theo lẽ tự nhiên thì điều này cũng hợp lý vì nhà ở vị trí này nếu có hỏa hoạn chẳng hạn sẽ rất khó cho việc chữa cháy.

 • Nên lưu ý cửa nhà chính không nên quay mặt ra đường có hình chữ Y. Ngay trước mặt căn nhà nếu có nhà thờ, am, miếu, chùa, đình sẽ không tốt. Nhưng nếu phía hông hay vách nhà có các công trình này thì không gây ảnh hưởng gì.

 • Nếu cửa chính nhà quay về phía một khe hẹp do hai cao ốc xây gần cạnh nhau thì cũng không tốt vì giống như bị lưỡi dao xẻ dọc xuống. Tiền bạc trong nhà hay bị thất thoát, phân chia, khó dành dụm được.

 • Tường hay vách tường của khu vườn nhà không nên dựng quá sát vách nhà ít nhất là phải cách xa vách căn nhà hơn 2 mét.

 • Ngoài ra, một căn nhà tốt nhất là nên có bề cao bằng hay cao hơn nhà đối diện và thấp hơn nhà phía sau lưng. Vì căn nhà nằm phía sau theo phong thủy coi như Huyền Vũ, bảo vệ cho căn nhà như có núi che chở ở mặt sau. Nếu căn nhà anh/chị ở mà ngay phía trước mặt án ngữ một toà nhà cao ốc thì đó là điều đáng buồn vì coi như bị ngăn chặn khó mà vượng phát lên được.

 • Nếu trước mặt nhà có ao hồ hình bán nguyệt, nhất là ngay cửa ngõ vào nhà là được coi là vượng khí, hay gặp may mắn bất ngờ.

 • Những ngôi nhà có vườn nên chú trọng chiều sâu hơn chiều rộng. Nếu vườn nhà không có bề sâu chỉ được bề rộng thì gia chủ thường hay khó thở, hay bị bệnh phổi nhức đầu hay bệnh về tâm thần.

 • Theo trường hợp nhà có ao, mương, hồ …hay hồ tắm phía sau nhà thì cần lưu ý vì gặp bất lợi về nhiều mặt như mặt siêu linh thì sẽ gia tăng các âm linh gây nhiều âm khí nhất là vào ban đêm. Về mặt cuộc sống thì sẽ dễ gặp các tai nạn về nước.

 • Một điều đáng lưu ý là có những ngôi nhà có ở bên trong một sân hay vườn nhỏ (courtyards) được tô điểm khéo léo vô cùng đẹp mắt thì lại gia tăng thêm âm linh, khí âm. Do đó, thay vì làm khu vườn địa đàng thu nhỏ, hãy dùng khu đất đó làm phòng khách hay phòng ngủ thêm cho căn nhà sẽ rất tốt.

 • Vì cửa chính được xem là nơi giao lưu của mọi người trong nhà cũng như với khách đến thăm nên rất quan trọng. Cửa chính của ngôi nhà được xem như là sinh lộ, là phần chủ trì, bảo vệ và canh gác cho toàn bộ căn nhà. Ngoài ra cũng từ cửa chính căn nhà mà "khí" sẽ luân lưu, thần linh có thể đến hỗ trợ và những ánh sao may mắn sẽ theo đó mà chiếu rọi, phát tán vào. 

 • Trong vườn nhà cũng nên xây trụ đèn. Đối với phong thủy học thì đó là những người canh gác bảo vệ cho cả ngôi nhà ở phía ngoài. Nếu khi nào thấy đèn bị hỏng, nhó phải thay bóng khác ngay. Điều quan trọng là phải xây trụ đèn ngay trước cửa chính căn nhà.

 • Ngôi nhà không nên thấp hơn mặt tiền trước nhà. Đây được xem là một điều cực xấu trong phong thủy nhà ở, bởi theo qua niệm của người phương Đông, những ngôi nhà thấp hơn mặt đường không khác gì ngôi mộ cho người đã khuất, chỉ có những người đã mất mới ở dưới tấc đất. Khi xây nhà phạm lỗi phong thủy này sẽ khiến cho vận khí của gia đình ngày một hao kiệt, các thành viên trong gia đình sẽ có cảm giác bất an, lo lắng.

Kết luận 

Trên đây là những chia sẻ mà Đại Việt Phong Thủy đã tổng hợp và chia sẻ lại với các bạn đọc. Hy vọng với những thông tin này có thể giúp bạn tránh được các lỗi phong thủy không đáng có. Nếu bạn đang có nhu cầu cần tư vấn về phong thủy nhà cửa thì có thể liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây. 

Thông tin liên hệ: